DỰ ÁN
TIN TỨC NỔI BẬT
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2024 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2024 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam
Lễ kết nạp Đảng viên mới và công nhận Đảng viên chính thức Lễ kết nạp Đảng viên mới và công nhận Đảng viên chính thức
 Đại hội Công đoàn bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam, lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 Đại hội Công đoàn bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam, lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2023 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2023 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam
Đại hội Chi bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam nhiệm kỳ 2022-2025 Đại hội Chi bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam nhiệm kỳ 2022-2025

LIÊN KẾT

Lịch vạn niên

  Trang chủ  
  Giới thiệu  
  LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG  
  NHÂN LỰC - THIẾT BỊ  
  KINH NGHIỆM - THÀNH TỰU  
  TIN TỨC  
  Liên hệ  
 English
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG ITST 12/07/2024 | 22:48:17
 
Xem hình
Viện Khoa học công nghệ GTVT đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

 Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được và đóng góp to lớn của Viện Khoa học công nghệ (KHCN) GTVT trong suốt 60 năm qua vào sự nghiệp phát triển GTVT đất nước. Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chúc mừng Viện KHCN GTVT vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được và đóng góp to lớn của Viện Khoa học công nghệ (KHCN) GTVT trong suốt 60 năm qua vào sự nghiệp phát triển GTVT đất nước. Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chúc mừng Viện KHCN GTVT vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Bộ trưởng cho biết, cách đây 60 năm, Viện Thí nghiệm vật liệu (tiền thân của Viện KHCN GTVT) được thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, giải quyết những khó khăn, thiếu thốn về vật tư, vật liệu, kỹ thuật xây dựng và bảo vệ các công trình cơ sở hạ tầng GTVT.

Trong những năm tháng chiến tranh, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều thế hệ các nhà khoa học, cán bộ, công nhân viên của Viện KHCN đã có mặt trên mọi nẻo đường đất nước, hướng ra tiền tuyến góp phần giữ cho mạch máu giao thông luôn được thông suốt, bất chấp mọi thủ đoạn phá hoại của kẻ địch.

Suốt chặng đường 60 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, không ngừng đổi mới sáng tạo xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu của ngành GTVT.

“Trong quá trình phát triển, Viện khoa học và công nghệ GTVT luôn thực hiện vai trò tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ mới. Dù luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng các cán bộ, công nhân viên, các nhà khoa học của Viện không ngừng cố gắng vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng chia sẻ và đánh giá, những thành tích của Viện đối với sự nghiệp khoa học công nghệ của ngành GTVT giúp nâng cao vị thế, uy tín của Viện, đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển của hệ thống giao thông vận tải nước nhà.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, bối cảnh hiện nay, ngành GTVT nói chung và Viện KHCN GTVT nói riêng đang đứng trước những cơ hội, thách thức mới. Để nhanh chóng xây dựng một hệ thống hạ tầng giao thông đa dạng, đồng bộ và hiện đại ở tất cả các lĩnh vực: Đường bộ, hàng không, đường sắt, hàng hải và đường thủy nội địa, nhiệm vụ quan trọng nhất của Viện KHCN GTVT với vai trò là cơ quan nghiên cứu khoa học, công nghệ đầu ngành cần quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về khoa học công nghệ, trọng tâm là Nghị quyết của Đảng về phát triển khoa học, công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Trước mắt, trong giai đoạn 2016–2020, Viện KHCN GTVT cần tập trung triển khai ứng dựng công nghệ vật liệu mới nhằm tăng năng suất, hạ giá thành xây dựng công trình giao thông, sản phẩm công nghiệp giao thông vận tải; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý khai thác có hiệu quả, an toàn, bền vững hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trong đó lưu ý, công tác qua trắc, kiểm soát, đánh giá, kiểm định chất lượng, duy tu, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

“Viện KHCN GTVT cần ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ điều hành, quản lý nhà nước  của ngành GTVT, trong đó có việc phát triển nâng cao chất lượng vận tải, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Viện cần tiếp tục đổi mới quản lý theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và tiếp cận với mô hình quản lý của các viện nghiên cứu tiên tiến của quốc tế. Đồng thời, mở rộng hợp tác quốc tế, triển khai các chương trình hợp tác với các trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ có uy tín trên thế giới”, Bộ trưởng yêu cầu.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Khang, Viện trưởng Viện KH&CN GTVT cho biết, Viện Thí nghiệm vật liệu (tiền thân của Viện KHCN GTVT) được thành lập và hoạt động từ năm 1956 với chức năng, nhiệm vụ chính là nghiên cứu khoa học; phát triển công nghệ; xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; chuyển giao công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực và thực hiện các dịch vụ KHCN của ngành GTVT.

Kể từ khi được thành lập đến nay, đội ngũ các nhà khoa học của viện luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, phát huy sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Thành tích trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào thực tiễn của Viện đã đóng góp hiệu quả trong các giai đoạn khác nhau của lịch sử.

Từng giai đoạn lịch sử, những ưu tiên và định hướng phát triển KHCN của viện có những điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Suốt 60 năm qua, toàn thể cán bộ, nhân viên của viện luôn phấn đấu để hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh KHCN trong lĩnh vực GTVT với phương châm “Khoa học công nghệ luôn đi trước một bước”. Hoạt động KHCN đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, quản lý khai thác và bảo trì hạ tầng GTVT và làm hài lòng hơn người dân, doanh nghiệp và hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai,…

Nguồn: baogiaothong.vn

 Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty ĐSVN và Viện KHCN Giao thông Vận tải
 Viện Khoa học và Công nghệ GTVT luôn thực hiện tốt vai trò đầu tàu trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN
 Hành trình 60 năm “đi trước mở đường” khoa học công nghệ GTVT
 Lễ công bố Quyết định công nhận học vị và trao bằng tiến sĩ cho NCS Bùi Ngọc Hưng
 Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016
 Họp Hội đồng đánh giá cấp cơ sở đề tài cấp Bộ: “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu tấm composite ứng suất trước trong sửa chữa, nâng cấp kết cấu dầm cầu bê tông cốt thép đang khai thác ở Việt Nam“ Mã số: DT 154033
 Họp Hội đồng Khoa học công nghệ cấp Bộ đánh giá nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn thiết kế kết cấu áo đường cấp cao áp dụng cho hệ thống đường ô tô cao tốc ở Việt Nam” Mã số : DT 154050.
 Viện Khoa học và Công nghệ GTVT khai giảng Chương trình đào tạo Thẩm tra viên ATGT đường bộ Khóa 18 dành cho khu vực phía Bắc
 Đảng ủy Viện KH&CN GTVT triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016