DỰ ÁN
TIN TỨC NỔI BẬT
Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2024 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2024 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam
Lễ kết nạp Đảng viên mới và công nhận Đảng viên chính thức Lễ kết nạp Đảng viên mới và công nhận Đảng viên chính thức
 Đại hội Công đoàn bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam, lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028 Đại hội Công đoàn bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam, lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023-2028
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2023 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; Hội nghị viên chức và người lao động năm 2023 của Phân viện KHCN GTVT Phía Nam
Đại hội Chi bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam nhiệm kỳ 2022-2025 Đại hội Chi bộ phận Phân viện KHCN GTVT Phía Nam nhiệm kỳ 2022-2025

LIÊN KẾT

Lịch vạn niên

  Trang chủ  
  Giới thiệu  
  LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG  
  NHÂN LỰC - THIẾT BỊ  
  KINH NGHIỆM - THÀNH TỰU  
  TIN TỨC  
  Liên hệ  
 English
TIN TỨC HOẠT ĐỘNG ITST 13/07/2024 | 00:45:32
 
Xem hình
Viện Khoa học và Công nghệ GTVT luôn thực hiện tốt vai trò đầu tàu trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN

 Chúc mừng Viện Khoa học và Công nghệ GTVT nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Viện (04/10/1956 - 04/10/2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, sáng nay (14/12), Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh trong chặng đường xây dựng và phát triển, Viện KH&CN GTVT luôn thực hiện tốt vai trò đầu tàu với phương châm “Khoa học - công nghệ luôn đi trước một bước”, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đặng Thị Ngọc Thịnh - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Trương Quang Nghĩa - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Nguyễn Ngọc Đông - Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Đỗ Nga Việt - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa
Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và NLĐ của Viện KHCN GTVT.

PGS.TS Nguyễn Xuân Khang - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KH&CN GTVT cho biết, Viện KH&CN GTVT tiền thân là “Viện Thí nghiệm vật liệu” được thành lập ngày 04/10/1956, với chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo và hoạt động tư vấn của ngành GTVT.

Trong 60 năm qua, các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, phát huy sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Thành tích trong các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN vào thực tiễn của viện đã đóng góp hiệu quả trong các giai đoạn khác nhau của lịch sử.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Khang, từng giai đoạn lịch sử, những ưu tiên và định hướng phát triển KHCN của Viện có những điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Suốt 60 năm qua, toàn thể cán bộ, nhân viên của Viện luôn phấn đấu để hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh KHCN trong lĩnh vực GTVT với phương châm “Khoa học công nghệ luôn đi trước một bước”. Hoạt động KHCN đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, quản lý khai thác và bảo trì hạ tầng GTVT và làm hài lòng hơn người dân, doanh nghiệp và hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

PGS.TS Nguyễn Xuân Khang khẳng định “Trong 60 năm qua, các thế hệ CBCCVC và người lao động
của Viện luôn vinh dự và tự hào đã có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển của ngành GTVT

Đặc biệt, giai đoạn 2011 - 2016, là thời gian toàn ngành GTVT tập trung xây dựng phát triển KCHTGT trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành công ấy, nhất là những thành tựu trong lĩnh vực xây dựng KCHTGT có vai trò quan trọng của KHCN. Các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; lựa chọn phát triển các vật liệu mới, công nghệ tiên tiến, phù hợp với điều kiện Việt Nam được áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động, đảm bảo chất lượng, hạ giá thành, đủ sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế đã góp phần quyết định vào tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững của ngành GTVT.

PGS.TS Nguyễn Xuân Khang nhấn mạnh sau 60 năm phát triển, Viện KH&CN GTVT là một trong những tổ chức nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ có uy tín trong cả nước. Viện có những đóng góp quan trọng trong thực hiện trọn vẹn sứ mệnh “đi trước mở đường” của ngành GTVT. Hoạt động nghiên cứu KHCN của Viện luôn bám sát thực tiễn và kịp thời đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn đặt ra; được Đảng, Nhà nước, ngành GTVT và các bộ, ngành, địa phương trên cả nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

“Tự hào với truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo, CCVC và người lao động của Viện KH&CN GTVT phát huy tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua, tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng để xây dựng Viện ngày càng phát triển bền vững, khẳng định được vị thế và thương hiệu, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành GTVT” - PGS.TS Nguyễn Xuân Khang khẳng định.

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu Viện KH&CN GTVT với vai trò là cơ quan
nghiên cứu KHCN hàng đầu của Ngành cần tập trung vào các lĩnh vực ứng dụng tiến bộ KHCN

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đánh giá trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành GTVT, những người làm công tác KHCN, trong đó có các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KH&CN GTVT đã có những đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp “đi trước mở đường”.

Bộ trưởng cho biết, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện KH&CN GTVT không ngừng lớn mạnh, luôn xứng đáng với vị thế tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào phục vụ sản xuất, chiến đấu, đáp ứng yêu cầu ngàng càng cao của ngành GTVT và xã hội.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong những năm chiến đấu ác liệt, cùng với việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ nghiên cứu, giải quyết những vấn đề kỹ thuật - công nghệ theo yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều thế hệ các nhà khoa học, người lao động của Viện lên đường, trực tiếp đến nơi tuyến lửa, cống hiến quên mình, góp phần giữ cho những mạch máu giao thông được thông suốt.

“Trong chặng đường xây dựng và phát triển, Viện KH&CN GTVT luôn thực hiện tốt vai trò đầu tàu với phương châm “Khoa học - công nghệ luôn đi trước một bước”, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Những thành tích nghiên cứu khoa học của Viện đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển nhanh chóng của ngành GTVT, góp phần thực hiện hóa Nghị quyết của Đảng về xây dựng hệ thống KCHT đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020” - Bộ trưởng nói.

Để đáp ứng yêu cầu xây dựng đất nước trong những năm tới, Bộ trưởng cho rằng ngành GTVT cần tiếp tục nỗ lực tạo đột phá trong phát triển KCHTGT một cách đồng bộ ở tất cả các lĩnh vực. Viện KH&CN GTVT với vai trò là cơ quan nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của Ngành cần tập trung vào các lĩnh vực ứng dụng tiến bộ KHCN phục vụ phát triển, quản lý khai thác, bảo trì hiệu quả hệ thống KCHTGT theo hướng đồng bộ, hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, bền vững, thân thiện môi trường; hiện đại hóa vận tải, tổ chức giao thông hiểu quả, chống ùn tắc, đảm bảo ATGT; ứng dụng CNTT phục vụ điều hành, quản lý nhà nước của Ngành.

“Tôi vui mừng nhận thấy, trong những năm qua, mặc dù luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ CBCCVC và người loa động của Viện đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi mong muốn và tin tưởng rằng toàn thể CBCCVC và người lao động của Viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó để đạt được nhiều thành quả và có nhiều sáng tạo hơn nữa trong nghiên cứu khoa học, đưa khoa học - công nghệ thực sự đi vào thực tế sản xuất của ngành một cách mạnh mẽ” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Viện KH&CN GTVT, đồng thời trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện trưởng Nguyễn Xuân Khang và nguyên Viện trưởng Doãn Minh Tâm. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 3 cán nhân thuộc Viện KH&CN GTVT. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trao tặng Bức trướng của Bộ GTVT với dòng chữ “Bộ GTVT tặng Viện KH&CN GTVT 60 năm xây dựng và phát triển” cho Viện KH&CN GTVT.

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Viện KH&CN GTVT

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba
của 
Chủ tịch nước cho Viện trưởng Nguyễn Xuân Khang (trái) và nguyên Viện trưởng Doãn Minh Tâm (phải)

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa trao tặng Bằng khen
 của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể (phải) và 3 cán nhân (trái) thuộc Viện KH&CN GTVT.

Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa  Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các thế hệ CBCCVC và người lao động của Viện KHCN GTVT.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông trao tặng Bức trướng của Bộ GTVT cho Viện KH&CN GTVT.

Trong thời gian qua, Viện KH&CN GTVT đã có những đóng góp tích cực về KHCN được Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT và các địa phương trong cả nước ghi nhận. Cụ thể, Viện đã triển khai nghiên cứu và hoàn thành 2 đề tài cấp Quốc gia, 108 đề tài cấp Bộ, biên soạn và được ban hành 117 tiêu chuẩn Quốc gia; trong đó nhiều đề tài có ý nghĩa khoa học rõ rệt, được ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng các công trình GTVT.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác nghiên cứu KHCN và phục vụ sản xuất cho ngành GTVT, Viện KH&CN GTVT đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Bộ GTVT. Đặc biệt, Viện KH&CN GTVT đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2016); Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2001, năm 2011); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 1996); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1981, năm 1986); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1968, năm 1970, năm 1981); Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1961, năm 1962, năm 1966, năm 1976)...

Nguồn:mt.gov.vn

 Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty ĐSVN và Viện KHCN Giao thông Vận tải
 Viện Khoa học công nghệ GTVT đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
 Hành trình 60 năm “đi trước mở đường” khoa học công nghệ GTVT
 Lễ công bố Quyết định công nhận học vị và trao bằng tiến sĩ cho NCS Bùi Ngọc Hưng
 Lễ kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016
 Họp Hội đồng đánh giá cấp cơ sở đề tài cấp Bộ: “Nghiên cứu ứng dụng vật liệu tấm composite ứng suất trước trong sửa chữa, nâng cấp kết cấu dầm cầu bê tông cốt thép đang khai thác ở Việt Nam“ Mã số: DT 154033
 Họp Hội đồng Khoa học công nghệ cấp Bộ đánh giá nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu xây dựng chỉ dẫn thiết kế kết cấu áo đường cấp cao áp dụng cho hệ thống đường ô tô cao tốc ở Việt Nam” Mã số : DT 154050.
 Viện Khoa học và Công nghệ GTVT khai giảng Chương trình đào tạo Thẩm tra viên ATGT đường bộ Khóa 18 dành cho khu vực phía Bắc
 Đảng ủy Viện KH&CN GTVT triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016